Quy trình làm sạch định kỳ và thường xuyên ở nhà
Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Các bước làm sạch nhà đang ở và công trình sau xây dựng (dọn nhà, dọn văn phòng)

1/ Nguyên tắc chung:

- Nguyên tắc thứ nhất:“Từ trên xuống”. Tức là: Nhà cao tầng thì vệ sinh từ tầng cao nhất xuống tầng trệt; Trong 1 phòng thì vệ sinh từ trần nhà xuống dưới nền.

- Nguyên tắc thứ hai: “Từ trong ra ngoài”.

* Đối với nhà nhiều tầng có nhiều phòng khi vệ sinh dứt điểm đến đâu thì đóng cửa bàn giao cho chủ đầu tư hoặc đại diện chủ đầu tư đến đó.

2/ Nguyên tắc cụ thể: Gồm 7 bước sau:

Bước 1: Tập trung thiết bị, máy móc làm sạch tại một vị trí ở công trình, kiểm tra và báo với bảo vệ của công trình hoặc chủ nhà, đại diện chủ nhà và thông báo với các thành viên trong đội biết về số lượng đồ dùng mang đến. Phân công rõ nhiệm vụ cho từng thành viên trong đội quản lý đồ dùng, dụng cụ.

Chuyển thiết bị, máy móc làm sạch lên tầng cao nhất (nếu công trình là nhà nhiều tầng) và tiến hành quá trình vệ sinh theo các bước tiếp theo.

 Bước 2: Vệ sinh thô: Thu dọn rác thải của công trình như: Gỗ, gạch, xi măng thừa, rác thải…. đóng vào bao tải, thùng giấy tập kết vào nơi quy định tại công trình theo cầu của chủ công trình.

Bước 3:Vệ sinh tinh: Hút bụi từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài tất cả các khe, kẽ, sàn, nền, bậc tam cấp, cầu thang.

Bước 4:Pha hóa chất: nên thử hoá chất trước (bằng cách tăng dần tỉ lệ và nên thực hiện ở góc khuất), pha theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất.

Bước 5:Thực hiện vệ sinh chi tiết từ trên xuống, từ trong ra gồm: thiết bị điều hòa nhiệt độ, quạt, bóng điện chiếu sáng, tường, khung cửa, đồ dùng,...

Bước 6: Vệ sinh sàn: Chuyển tất cả thiết bị, dụng cụ không cần thiết xuống tầng tiếp hoặc ra ngoài sau đó xem xét chất liệu sàn mới tiến hành cách thức vệ sinh phù hợp nhất.

Bước 7:Bàn giao: Tức lànghiệm thu từng hạng mục, từng phòng, từng tầng cho chủ nhà hoặc đại diện chủ đầu tư nhằm tránh trường hợp vệ sinh lại nhiều lần.

Bước 8: Kiểm tra tổng thể để bàn giao công trình: Đội trưởng phải thực hiện việc kiểm tra bằng cách đứng ở nhiều góc độ (Đặc biệt là kính, gạch bóng kính, toilet, len tường, bếp). Khi thấy đã hoàn toàn đạt yêu cầu, mời chủ công trình đến nghiệm thu tổng thể ký giấy nghiệm thu, thực hiện việc thu ngân. Kiểm kê lại đồ dùng, dụng cụ, phân công các thành viên trong đội thu dọn đồ dùng đã mang đến chuyển về kho.

Vệ sinh tại Quy Nhơn | Vệ sinh công nghiệp tại Quy Nhơn | Vệ sinh công nghiệp tại Bình Định | Vận chuyển nhà tại Bình Định | Vệ sinh tại Bình Định

Vệ sinh tại Quy Nhơn | Vệ sinh công nghiệp tại Quy Nhơn | Vệ sinh công nghiệp tại Bình Định | Vận chuyển nhà tại Bình Định | Vệ sinh tại Bình Định

3/ Yêu cầu kỹ thuật:

3.1. Kỹ Thuật vệ sinh thô:

- Về dụng cụ:

+ Đối với nhà đang ở:Sử dụng chổi nhựa, túi nilong cỡ lớn.

+ Đối với công trình sau xây dựng: Sử dụng chổi chít, bao tải, dao xây, dây buộc…

- Về thao tác:

+  Đối với nhà đang ở:Thu gom rác tồn ở các thùng rác, góc khuất. Thu gom quần, áo bẩn bỏ vào sọt (Chậu) để vào khu vực giặt của gia đình. Thu gọn bàn ăn, bỏ chén, bát bẩn vào các chậu.

+ Đối với công trình sau xây dựng:Tổ trưởng quan sát tổng diện tích của công trình để chuẩn bị dụng cụ, sau đó phân công các thành viên trong tổ phụ trách việc dọn thô của từng khu vực.

Các thành viên nhận nhiệm vụ sử dụng chổi thu gom rác, đóng bao tải, vận chuyển, tập kết tại địa điểm chủ công trình yêu cầu.

3.2. Kỹ thuật vệ sinh tinh:

a) Về dụng cụ:

- Đối với nhà đang ở: Máy hút bụi, chổi ướt, chổi khô, chổi mạng nhện, chổi lau kính, khăn lau bàn ghế, khăn lau đồ, khăn lau kính, bàn chải loại nhỏ, nước lau sàn, nước tẩy nhà vệ sinh, nước lau kính, miếng lau xốp, búi cọ rửa…

- Đối với công trình sau xây dựng: Máy trà sàn, máy hút bụi, máy hút nước chổi ướt, chổi khô, chổi bông, chổi mạng nhện, chổi lau kính, khăn lau bàn ghế, khăn lau đồ, khăn lau kính, bàn chải loại nhỏ, nước lau sàn, nước tẩy nhà vệ sinh, nước lau kính, miếng lau xốp, búi cọ rửa…

b) Về thao tác:

- Đối với nhà đang ở:

* Thứ nhất: Sử dụng chổi quét mạng nhện trên trần.

* Thứ hai:Chổi bông quét bụi trên tường, cánh cửa, đồ dùng trong nhà.

* Thứ ba:Sử dụng máy hút bụi hút sạch bụi trên nền nhà, chuyển dịch bàn ghế hoặc dùng ống hút cỡ nhỏ hút sạch sẽ bụi trong các khe, kẽ đồ dùng đặc biệt là gầm giường, gầm ghế, nóc tủ gầm tủ...

* Thứ tư:Tổ trưởng trực tiếp pha hóa chất theo tỷ lệ in trên bao bì: Lưu ý: Mỗi loại hóa chất sau khi pha xong đều phải thử lau trên 1 góc khuất của đồ vật, khóc khuất của nền nhà, chờ trong 3 phút không thất phản ứng gì mới được triển khai. Khi phát hiện có dấu hiệu đồ vật hoặc nền nhà bị ngấm nước, đổi màu báo cáo ngày với lãnh đạo phụ trách xin ý kiến đổi hóa chất khác.

Tuyệt đối không được đổ trực tiếp hóa chất vào nền nhà, vào các đồ dùng gây bạc màu hoặc hư hỏng đồ vật (Trừ những loại chuyên dùng và có hướng dẫn được đổ trực tiếp lên từng loại đồ vật).

Lưu ý: Nên để riêng từng loại hóa chất đã pha hoặc phân công mỗi thành viên trong nhóm thực hiện sử dụng 1 loại hóa chất tránh việc dùng nhầm loại hóa chất cho các loại đồ vật.

* Thứ năm: Phân công thành viên dọn từng khu vực như sau:


 

> Dọn nhà vệ sinh:

+ Sử dụng đúng các loại hóa chất đã pha theo tỷ lệ trên cho bồn cầu, chậu rửa, vòi hoa sen, giá treo khăn, giá để xà phòng, dầu tắm, dầu gội, gạch men ốp tường, gạch nền….

+ Dùng miếng xốp mềm tẩm hóa chất cọ rửa các thiết bị như: Bóng điện, bình nóng lạnh, các giá treo, vòi sen, chậu rửa, bồn tắm, bồn cầu,  tường men, nền trong nhà tắm. Trường hợp các vết bẩn không cọ rửa được thì sử dụng hóa chất nguyên chất tẩm trực tiếp vào miếng xốp rồi đắp lên vết bẩn đó khoảng 2-3 phút rồi cọ rửa lại.

+ Dùng khăn mềm không có bụi lau gương, hạn chế sử dụng nước và khăn quá ướt lau gương.

* Lưu ý những nhà tắm có Bồn nên khiêng nhẹ bồn ra phía ngoài để đánh rửa trong gầm bồn.

+ Dùng vòi sen xịt rửa sạch các loại bẩn vừa cọ rửa.

+ Dùng khăn khô lau sạch bóng không để lại các vết bông do khăn để lại.

+ Sắp xếp khoa học lại hoặc đúng vị trí ban đầu các đồ dùng trong nhà vệ sinh.

-> Dọn phòng ngủ, phòng khách:

+ Gấp, xếp gọn gàng các đồ đồ dùng, vật dụng trong phòng ngủ, phòng khách.

+ Sử dụng khăn có tẩm hóa chất pha theo tỷ lệ nêu trên lau hệ thống cửa, bóng điện, quạt, nóc tủ, cánh tủ, giường, các chậu hoa, cây cảnh và các đồ dùng có trong phòng ngủ. Sử dụng khăn khô lau sạch không để lưu vết của khăn lau trên đồ vật.

+ Sử dụng khăn khô mềm lau 2 lượt các thiệt bị điện.

+ Sử dụng chổi cán dài hoặc khăn không bong bụi tẩm hóa chất lau kính, dùng cần gạt các nước bẩn do chổi lau kính vừa cọ rửa, sử dụng khăn khô không bong bụi lau sạch bóng cả bề mặt tấm kính.

+ Dùng chổi ướt đối với nền gạch, hoặc khăn ẩm mềm đối với sàn gỗ có tẩm hóa chất lau pha theo tỷ lệ nêu trên lau sạch các vết bẩn.

-> Dọn hệ thống cầu thang và nhà bếp và hiên nhà:

+ Sử dụng khăn có tẩm hóa chất pha theo tỷ lệ nêu trên lau hệ thống bóng điện, cánh cửa, các sen hoa hoặc tay vịn cầu thang bằng các chất liệu gỗ, inoc, sắt, quạt, tủ lạnh, bàn ăn, các chậu hoa, cây cảnh và các đồ dùng ở hành lang trong phòng bếp. Sử dụng khăn khô lau sạch không để lưu vết của khăn lau trên đồ vật.

Tuy nhiên, đối với các sen hoa, vân hoa của tay vịn cầu thang, khe, kẽ cửa, các đồ vật có trang trí cần sử dụng bàn chải đánh răng tẩm hóa chất phù hợp chất liệu của đồ vật để tẩy rửa.

+ Rửa chén, bát, hệ thống trạn, tủ bếp, bàn bếp.

+ Sử dụng khăn khô mềm lau 2 lượt các thiệt bị điện.

+ Sắp xếp các đồ vật khoa học hoặc đúng vị trí theo yêu cầu của chủ công trình.

+ Sử dụng chổi ướt tẩm hóa chất lau sạch các vết bụi bẩn trên nên nhà và ngoài hiên, dùng chổi bàn khô lau lại 1 lần. Khi lau xong nền hiên nhà cũng là giai đoạn kết thúc quy trình để tiến hành bàn giao công trình.

- Đối với công trình sau xây dựng:

* Thứ nhất:Sử dụng chổi quét mạng nhện trên trần.

* Thứ Hai: Sử dụng chổi bông quét bụi trên tường, cánh cửa, đồ dùng trong nhà.

* Thứ ba:Sử dụng máy hút bụi hút sạch bụi trên nền nhà, chuyển dịch đồ dùng (Nếu có) để dùng ống hút cỡ nhỏ hút sạch sẽ bụi trong các khe, kẽ của công trình.

* Thứ tư:Pha hóa chất theo tỷ lệ in trên bao bì: Lưu ý: Mỗi loại hóa chất sau khi pha xong đều phải thử lau trên 1 góc khuất của đồ vật, khóc khuất của nền nhà, chờ trong 3 phút không thất phản ứng gì mới được triển khai. Khi phát hiện có dấu hiệu đồ vật hoặc nền nhà bị ngấm nước, đổi màu báo cáo ngày với lãnh đạo phụ trách xin ý kiến đổi hóa chất khác.

Tuyệt đối không được đổ trực tiếp hóa chất vào nền nhà, vào các đồ dùng gây bạc màu hoặc hư hỏng đồ vật (Trừ những loại chuyên dùng và có hướng dẫn được đổ trực tiếp lên từng loại đồ vật).

-> Lưu ý: Nên để riêng từng loại hóa chất đã pha hoặc phân công mỗi thành viên trong nhóm thực hiện sử dụng 1 loại hóa chất tránh việc dùng nhầm loại hóa chất cho các loại đồ vật.

* Thứ năm: Lau hệ thống quạt trần, quạt treo tường và bóng điện.

-> Phải chuẩn bị 3 loại khăn lau; trong đó, có 2 loại khăn khô và 1 loại khăn lau có tẩm hóa chất vắt kiệt nước. Trước hết sử dụng khăn khô lau một lượt các bụi bẩn bên ngoài, sau đó dùng khăn ẩm có tẩm hóa chất được vất kiệt nước tẩy rửa sạch các vết bẩn và cuối cùng mới dùng khăn khô sạch lau hoàn thiện.

* Thứ sáu: Lau hệ thống cửa, các tấm chắn:

-> Đối với chất liệu gỗ: Sử dụng 3 loại khăn lau như quy trình lau quạt nêu trên.

-> Đối với chất liệu kính: Sử dụng cây gạt kính mềm (Bằng bông, lông thỏ hoặc mút), gạt kính cao xu; khăn lau khô (Loại khăn không phai màu, không xù lông).

Sử dụng cây gạt kính mềm tẩm hóa chất tẩy rửa từ cao xuống thấp cho hết bụi bẩn. Sử dụng cây gạt kính cao xu gạt hết nước bẩn trên kính. Sử dụng khăn khô sạch lau đi lau lại 2 lần.

Sau khi hoàn tất các thao tác cần quan sát từ nhiều góc độ khác khau nếu thấy còn vết bẩn cứng đầu tiếp tục thực hiện lại quy trình tại các vị trí đó như ban đầu.

* Thứ bẩy:Chà sàn.

=> Sử dụng máy chà sàn tốc dộ 175 vòng/phút. Khi chà sàn thì việc đầu tiên là cần nhận biết các đặc điểm về sàn để sử dụng đúng hóa chất như sau:

-> Về chất liệu: Gỗ, đá, gạch men…

 -> Về màu sắc: Gạch có màu tự nhiên làm từ đất sét hay màu do phụ gia.

 -> Về chủng loại: Gạch lát ngoài trời, trong nhà.

=> Tất cả các loại sàn trên đều không dùng xà phòng để tránh làm hỏng bề mặt sàn và tránh trơn trượt, mặt sàn gỗ không sử dụng máy chà sàn.

* Thứ tám:Sử dụng máy hút nước hút, hút sạch phần nước do máy chà sàn thải ra.

* Thứ chín:Sử dụng dao cạo loại nhỏ nạo thủ công các vết vôi vữa mà máy chà không chà hết được hoặc không thực hiện được do diện tích hẹp như cầu thang, bậc tam cấp, các góc cạnh của công trình.

Trong trường hợp các vết bẩn khó xử lý phải xem xét nguồn gốc dẫn đến để dùng hóa chất chuyên dụng thấm vào khăn mềm chà vào đúng vị trí vết bẩn đó (Không để lan rộng ra xung quanh) rồi dùng dao cạo hoặc búi ráp đánh sạch vết bẩn đó. Trường hợp không thể khắc phục được phải trao đổi ngay với chủ công trình.

* Thứ mười: Đánh bóng: Có 2 cách đánh bóng sàn đó là: Sử dụng máy chà có tấm vải mềm và hóa chất lau sàn hoặc dùng chổi ướt tẩm hóa chất tạo hương thơm lau sạch cách vết lem.

* Thứ mười một: Sử dụng chổi bàn to lau khô nền để hoàn tất công trình.

Lưu ý: Đối với công trình sau xây dựng thì việc đánh rửa hệ thống nhà vệ sinh yêu cầu sẽ khác hơn đối với hệ thống nhà đang ở như sau:

4. Kỹ Thuật giặt thảm tấm tại chỗ:

- Bước 1:Kiểm tra độ an toàn của thiết bị.

 - Bước 2: Di chuyển đồ đạc trước khi giặt thảm càng nhiều càng tốt.

- Bước 3:  Hút bụi trên thảm, kiểm tra các góc cạnh của thảm đã được dán chặt xuống sàn chưa.

- Bước 4:Dùng dung môi để tẩy các vết bẩn trên bề mặt thảm trước khi dùng máy chà thảm (dùng bàn chải tay xử lý vết bẩn).

- Bước 5:Thử hoá chất giặt thảm trước khi giặt nếu thấy không có phản ứng thì mới tiếp tục cho giặt, tránh không để cho vết bẩn loang ra xung quanh khi đang tẩy.
- Bước 6: Dùng bàn chải tay để giặt các góc tường, chân tường và những nơi máy không vào đánh được.

- Dùng máy giặt chuyên dụng hoặc bàn chải và chất hút bẩn trộn với chất tẩy và dung môi. Dung dịch chất làm sạch sẽ đẩy các chất bẩn ra khỏi sợi thảm.

- Dùng máy hút nước hút sạch các chất bẩn khỏi mặt thảm.

- Bước 7: Dùng máy thổi khô để làm khô thảm.

- Khi thảm khô, kê lại đồ đạc về vị trí ban đầu.

* Một số lưu ý về thảm:

Đối với thảm len – Len dễ bị ảnh hưởng bởi các chất các chất tẩy và chất kiềm nên cần giặt thảm len bằng các dung dịch tẩy trung hòa và phải làm khô thật nhanh.
Thảm Cotton – Thảm Cotton có thể cho phép dùng tất cả các phương pháp làm sạch, tuy nhiên quá trình làm khô hay sự ngâm nước diễn ra quá lâu sẽ gây ra sự co ngót.

Thảm lụa – Cần áp dụng phương pháp giặt khô, tuy nhiên lụa có thể bị hư hỏng bởi nhiệt độ cao, độ pH (>9) hay phơi nắng và sẽ bị giảm độ bền khi bị ẩm...

Thảm làm bằng sợi thực vật – Thảm làm từ sợi thực vật như cotton, đay, xơ dừa, sơ dứa... có đặc tính tương tự như cotton có thể giặt bằng mọi biện pháp thông thường nhưng phổ biến nhất vẫn là hút khô hoặc làm sạch bằng chất giặt dạng bọt cộng với hút khô. Để hạn chế sự phai màu hoặc đổi màu, nên dùng chất làm sạch có độ pH dưới 7.5 và không nên làm khô quá nhanh. Tuy nhiên, đối với loại thảm này, nên sử dụng dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp.

Thảm làm bằng sợi tổng hợp(synthetic fibers) – Tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để chọn phương pháp giặt. Tránh dùng xà phòng tắm hoặc xà phòng giặt, nước rửa chén hay bất kỳ các loại chất tẩy rửa trong gia đình vốn chỉ dùng để lau mặt sàn gỗ, nền lát gạch men...Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc vệ sinh thảm cần thường xuyên dùng máy hút bụi để làm sạch thảm truớc khi giặt. Hòa tan chất tẩy chuyên dùng trước khi giặt. Dung dịch hòa tan này thường cần 8-10 phút để đẩy các chất bẩn ra khỏi bề mặt thảm.

 5. Quy trình vệ sinh vật liệu gỗ:

Bước 1:Hút sạch bụi và thu gom rác sau đó vệ sinh gỗ bằng khăn mềm, khô hoặc ẩm. Gỗ là vật liệu kỵ nước nên tuyệt đối không dùng khăn ướt lau, chỉ sử dụng khăn ẩm và khô lau gỗ.

Bước 2:Dùng chất lau bóng gỗ có tác dụng bảo vệ bề mặt các vật dụng bằng gỗ, da...và tạo hương thơm. Giúp xoá các vết dơ, vết ố, dấu tay trên bề mặt gổ làm bề mặt bóng sáng như mới, với cách làm như sau:

1. Lắc đều hoá chất Shine up trước khi sử dụng. Xịt hoá chất lên bề mặt gỗ rộng khoảng 20 - 25 cm, giữ bình xịt thẳng đứng nếu có thể.

2. Lau ngay với khăn sạch đến khi bề mặt gỗ sạch và khô. Đối với những vết dơ lâu ngày thì tiếp tục phun hoá chất lên và lau sạch.

Lưu ý:Không sử dụng vật sắc bén làm sạch sàn gỗ, thiết bị bằng gỗ.
Tùy theo nguồn gốc và loại vết bẩn mà có cách xử lí thích hợp, nên áp dụng mẹo tẩy vết bẩn trong nhân gian, như:

- Dùng một mảnh vải sạch thấm sữa bò để lau chùi. Cách này không những tẩy sạch những vết cáu bẩn mà còn làm cho đồ gỗ sáng bóng như mới.
- Dùng nửa cốc nước pha với giấm, lượng giấm bằng ¼ lượng nước, dùng một miếng vải mềm tẩm dung dịch này để lau chùi đồ gỗ vừa đơn giản, vừa hiệu quả.
 - Đồ gỗ dùng lâu, hoặc bị mồ hôi bám vào lâu ngày, để khắc phục tình trạng này, ta pha một cốc trà đặc to, để nguội, rồi dùng vải mềm tẩm nước trà lau chùi chúng. Chỉ cần làm như thế khoảng hai hoặc ba lần, đồ gỗ sẽ phục hồi lại độ sáng bóng ban đầu.

- Bôi kem đánh răng lên những chổ bẩn trên đồ gỗ, sau đó dùng khăn vắt khô lau sạch ngay.

 V/ Các công tác đảm bảo khác:

1. An ninh trật tự, văn minh công sở:

- Công ty thực hiện việc niêm yết nội quy đối với nhân viên tại vị trí quy định. Triển khai học tập tới từng nhân viên nhằm đáp ứng các yêu cầu:

+ Mặc đúng đồng phục, đeo thẻ nhân viên của công ty.

+ Thực hiện nghiêm nội quy công ty và nội quy trụ sở.

+ Thái độ hoà nhã, đi nhẹ, nói khẽ. Tôn trọng mọi người trong giao tiếp.

+ Đồng phục kín đáo, trang nhã, phù hợp công việc và công sở.

+ Khi không hài lòng với việc phản ánh của công dân liên hệ công tác tại trụ sở khối hoặc cán bộ, nhân viên trong khối. người lao động phải thực hiện việc báo cáo với tổ trưởng, quản đốc để giải quyết. Không được tranh luận tại công sở.

2. Biện pháp an toàn lao động:

+ Mang đồng phục và bảo hộ lao động đúng quy định.

+ Duy trì nghiêm thao tác kiểm tra đồ dùng, độ an toàn của máy móc, thiết bị trước khi xử dụng.

+ Đội mũ, đeo khẩu trang, găng tay, đi dày kín.

+ Không được sử dụng khăn ướt vào các khu vực có công tắc điện, cầu thang máy.

+ Không được sử dụng hoá chất pha trộn gây phản ứng hoá học.

3. An toàn tài sản trụ sở và phòng chống cháy nổ

+ Không được vận chuyển, xê dịch các vật dụng của các cơ quan đơn vị khi không có yêu cầu.

+ Có trách nhiệm cùng phối hợp với đơn vị bảo vệ phát hiện, trình báo khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường từ khách giao dịch hay của cán bộ trong trụ sở như: Đi nhầm xe, cầm nhầm đồ, vận chuyển đồ dùng ra khỏi trụ sở vào thời điểm bất thường và hành vi không minh bạch.

+ Không mang các vật dụng dễ cháy nổ, nguy hiểm vào công sở.

+ Tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng chống cháy nổ tại công sở cho nhân viên.

4. Phương án không ảnh hưởng đến hoạt động của trụ sở:

+ Thực hiện công tác vệ sinh ngoài giờ hành chính.

+ Một số nội dung vệ sinh công nghiệp định kỳ thực hiện vào các ngày thứ 7, chủ nhật.